แค : ผักพื้นบ้านริมริ้ว


คนไทยกินแคเป็นผักมาช้านานแล้ว มักขึ้นตามป่าละเมาะ ริมถนน คันนา รวมทั้งนิยมปลูกแคไว้ตามรั้วบ้าน เนื่องจากเก็บกินได้ตลอดปี
ส่วนของแคที่นิยมกินคือ ยอดอ่อน ใบอ่อน ดอก และฝักอ่อน นิยมลวกน้ำร้อนใช้กินร่วมกับน้ำพริกกะปิหรือน้ำพริกปลาร้า ดอกอ่อนนำไปปรุงอาหารได้หลายชนิด เช่น แกงส้มดอกแค แกงจืดดอกแค ดอกแคผัดหมูหรือกุ้ง ดอกแคชุบแป้งทอดกินกับน้ำพริก ทั้งนี้มักจะเอาเกสรตัวผู้ออกจากดอกแคก่อนใช้ประกอบอาหารเพื่อลดความขม ส่วนชาวอีสานนิยมนำดอกและยอดอ่อนมานึ่ง หรือย่าง กินร่วมกับแจ่ว ลาบ ก้อย และนำดอกแคมาปรุงอาหารประเภทอ่อมได้อีกด้วย
สรรพคุณทางยาช่วยดับพิษร้อน ถอนพิษไข้ ช่วยบำรุงตับ แก้ไข้หัวลม บำรุงสายตา

ไม่มีความคิดเห็น