เรื่องน่ารู้: มะเขือเปราะ
มะเขือเปราะ มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย เป็นไม้พุ่มมีความสูงประมาณ 2-4 ฟุต มีอายุได้หลายฤดูกาล
ที่ประเทศอินเดียจะใช้น้ำที่ต้มจากผลมาเป็นยารักษาโรคเบาหวาน ใช้เป็นยาลดไข้ และใช้เป็นยาแก้ไข้พิษร้อน กระทุ้งพิษไข้ บางพื้นที่แถบชนบทของอินเดียจะนำผลมาตากแห้งแล้วนำมาบดเป็นผงผสมกับน้ำผึ้งใช้ปรุงเป็นยาแก้ไอ บางพื้นที่ก็นำมาใช้เป็นยาช่วยขับลมชื้น แก้อาการปวดข้อเนื่องจากลมชื้น แก้ไขข้ออักเสบ มือเท้าชา ด้วยการใช้ผลสดประมาณ 70-100 กรัม นำมาตุ๋นกับไตหมูรับประทาน ส่วนการแพทย์แผนไทยจะใช้ช่วยการย่อยอาหาร การขับถ่าย ตลอดถึงแก้อาการปวดกระเพาะอาหาร เป็นต้น
Post a Comment